Chống spam WordPress với plugin Akismet

Việc chống spam trong WordPress được quan tâm hơn khi WordPress ngày càng là đối tượng nằm trong tầm ngắm của các tin tặc hay các spammer trên toàn cầu. Nếu để ý, khi bạn vừa cài xong WordPress thì blog của bạn có thể sẽ được các spammer ghé thăm ngay lập tức và được họ để lại comment, bạn có thể nhận được hàng trăm spam comment mỗi ngày. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng công cụ tìm kiếm, bảo mật và làm mất thời gian của bạn vì bạn phải xóa thủ công các comment đó rất bất tiện và nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Để chống spam hiệu quả trong WordPress, plugin Akismet là công cụ chặn spam tốt nhất hiện nay của WordPress mà bạn có thể sử dụng.

Akismet là gì?

Akismet là một plugin của WordPress có chức năng nhận diện những comment thuộc dạng spam và đưa vào mục spam, giúp cho web/blog của bạn chặn được lượng spam mỗi ngày. Theo con số thống kê trong thư viện plugin của WordPress, Akismet là một trong những plugin được mọi người tải nhiều nhất, được xếp hạng ở vị trí hàng đầu với hơn 20 triệu lượt tải về.

Akismet được thành lập bởi đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg và được công ty Automation điều hành dịch vụ.

akismet-wordpress-plugin

Lợi ích khi sử dụng Akismet

Bạn có thể hình dung như sau: Trên thế giới web/blog có đến 85% bình luận là spam, là thư rác mỗi ngày. Điều này có nghĩa là trong số 100 ý kiến comment tại blog của bạn ​​chỉ có khoảng 15 comment trong số đó là của người dùng thực sự. Do đó, bạn phải thiết lập kiểm duyệt bình luận rất mất thời gian nhưng Akismet có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn về vấn để đau đầu của webmaster.

Akismet là công cụ rất mạnh mẽ để theo dõi, phát hiện và xóa bỏ thư rác. Akismet cực kì thông minh trong việc phát hiện những tin nhắn spam “được” gởi từ các tools, phần mềm, spam bots, thủ đoạn bình luận độc hại, các trang web đệm… Nó tự động đưa những tin spam này vào Thùng rác của WordPress và không hiển thị lên các bài viết. Chính vì vậy mà các quản trị viên có thể “vô tư” tắt chế độ kiểm duyệt comment mà không cần phải lo lắng gì cả.

Cài đặt và sử dụng Akismet

Plugin Akismet có sẵn trong gói cài đặt WordPress, để kích hoạt plugin này bạn có thể vào Dashboard admin WordPress của bạn, vào mục Plugins và tìm Akismet, bấm Active (vì Akismet được WordPress tặng kèm khi tải bản gốc về)

cai-dat-akismet

Nhấp vào Settings bạn sẽ được đưa đến phần cấu hình plugin Akismet, ở đây bạn sẽ phải điền API Key để sử dụng.

* Trường hợp không tìm thấy plugin Akismet trong Dashboard:

Bạn có thể download tại đây hoặc vào Plugins > Add New và tìm Akismet.

plugins-add-new

search-for-akismet

Thường thì kết quả tìm kiếm đầu tiên là đúng, hãy chắc chắn tác giả của plugin là Automattic và click Install Now. Nếu bạn đã cài đặt plugin Akismet thì sẽ không thấy Install Now mà là Installed.

akismet-by-automattic

Một cửa sổ pop-up hỏi bạn có chắc chắn rằng bạn muốn cài đặt plugin, bấm Ok. Ở trang tiếp theo bạn click Activate Plugin.

activate-plugin

Đăng ký API Key để kích hoạt Akismet

Sau khi đã kích hoạt Akismet, bạn vào Plugins > Akismet. Bấm vào nút Get your API Key để đăng ký API Key.

get-your-api-key

hoặc truy cập vào trang http://akismet.com/wordpress/ và click vào nút Get an Akismet API Key

get-an-akismet-api-key

Nếu bạn đã có tài khoản WordPress.com thì click vào I already have a WordPress.com account! và đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản WordPress.com thì tiếp tục điền các thông tin vào để đăng ký API Key.

signing-up-for-akismet

Authorize-Akismet

Đăng nhập akismet bằng tài khoản WordPress.com

Tiếp theo bạn chọn gói cài đặt, nên chọn gói Personal vì chúng ta cũng không cần hỗ trợ quá nhiều.

select-a-planBạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số chi tiết sử dụng cùng với các thông tin thanh toán. Bạn chưa có chi phí đầu tư thì kéo thanh bên phải về phía $0.00/yr để sử dụng miễn phí.

personalNhấp vào nút Continue, bạn sẽ được đưa đến màn hình hiển thị API Key. Lúc này cũng sẽ nhận được một email từ Akismet chứa API Key của bạn. Bạn copy lại API Key để cấu hình cho plugin Akismet.

all-done-akismet-key

Lưu ý: API Key cũng như mật khẩu, không chia sẻ nó với bất cứ ai. Trong trường hợp bạn bị mất hoặc quên API Key, hãy vào lại website akismet.com và click vào nút Sign In để truy cập trang tài khoản của bạn. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy Akismet API Key của bạn bị ẩn, click vào reveal để hiển thị API Key.

reveal

Sử dụng Akismet API Key trong WordPress

Quay lại Dashboard admin WordPress, vào Plugins > Akismet, nhập API Key vào phần Manually enter an API key rồi click Use this key

manually-enter-an-api-keyAkismet sẽ kiểm tra API Key của bạn vừa nhập vào và thông báo thành công.

setting-akismet

Auto-delete spam submitted on post more than a month old: Akismet sẽ tự động xóa tất cả tin spam mà nó chặn được trong vòng 1 tháng trở lại đây, bạn sẽ không cần xóa spam bằng tay nữa.

Show the number of comments you’ve approved beside each comment author: Hiển thị số comment bạn chấp nhận bên cạnh mỗi tác giả của comment đó.

Cuối cùng bấm nút Save Changes.

Vào Dashboard > Akismet Stats bạn sẽ thấy thống kê từ Akismet về comment spam đến website bạn.

akismet-detailed-stats-report

Phân tích một số ưu và nhược điểm của Akismet

Ưu điểm:

  • Miễn phí
  • Tỉ lệ chính xác cao
  • Cài đặt đơn giản
  • Hiển thị số comment từ cùng một user (bên cạnh tên user đó trong Admin CP -> comments)
  • Tự xóa spam comment cũ hơn 1 tháng

Nhược điểm:

  • Làm chậm quá trình submit comment do phải gửi comment lên Server Akismet kiểm tra và lấy kết quả về
  • Thỉnh thoảng vẫn có sai sót, bạn nên check spam box thường xuyên

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết được lợi ích khi sử dụng Akismet, biết cách lấy được một API Key Akismet và thiết lập được Akismet để chặn spam comment hiệu quả cho website/blog của bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy giúp chúng tôi chia sẻ lên Facebook, Google+ và Twitter. Cảm ơn rất nhiều.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×