Hướng dẫn cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast

Khi nói về các kỹ thuật SEO trong WordPress, chúng ta không thể không nhắc đến một plugin miễn phí rất thông dụng hỗ trợ bạn dễ dàng tối ưu lại tiêu đề và description của các thành phần trong website, đó là plugin WordPress SEO by Yoast. Ngoài ra, plugin này còn có rất nhiều tính năng SEO khác để bạn sử dụng.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây chỉ là plugin giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh các thông tin về meta tag để tối ưu SEO chứ không phải cài vào là website sẽ có thứ hạng tốt.

Wordpress-Yoast

Tải và cài đặt plugin WordPress SEO

Bạn có thể cài đặt plugin thông qua bảng điều khiển WordPress hoặc tải bản cài đặt về máy tính rồi sau đó upload lên hosting thông qua phần mềm FTP.

Bạn hãy nhớ tên của plugin này là WordPress SEO by Yoast và nó được viết bởi Joost de Valk, đừng nhầm lẫn giữa plugin này với mấy cái khác vì đôi lúc sẽ có những plugin có tên hơi na ná nhau.

WordPress SEO by Yoast

Cấu hình chi tiết cho plugin WordPress SEO by Yoast

Sau khi bạn vừa kích hoạt plugin thì hệ thống sẽ đưa ra màn hình một thông báo hỏi bạn có muốn cho phép plugin thu thập thông tin và gửi đến tác giả của nó hay không, cái này thì tùy ở bạn, cho phép hay không cho phép đều được.

tracking-cho-wordpress-seo

Cho phép tác giả thu thập thông tin của plugin

Bây giờ, bạn nhìn sang menu chính của bảng điều khiển ở phía bên trái sẽ thấy một menu con tên là SEO, có biểu tượng là hình cờ lê, bạn hãy nhấn vào menu này để chuyển sang khung Dashboard của plugin WordPress SEO.

seo-by-yoast-menu

Các tính năng trong WordPress SEO by Yoast

General

Đây là phần cấu hình tổng quan cho plugin, bao gồm tuỳ chỉnh theo dõi thông tin của tác giả, nhập các đoạn mã xác thực của Google Webmasters hoặc Bing. Nói chung phần này chúng ta ít đụng đến.

Titles & Metas

seo-by-yoast-titles-metas

Mục này khá quan trọng, được sử dụng để tuỳ chỉnh cấu trúc title và thẻ meta description. Ở đây, bạn có thể đặt title và description cho trang chủ. Nếu muốn đặt title và description cho post, page, category, tag, … thì bạn phải sửa thông tin của các phần đó để thêm.

Nếu bạn muốn thiết lập title và description không phụ thuộc vào cấu trúc trong đây thì hãy đánh dấu vào Enable force rewrite titles.

Social

seo-by-yoast-social

Khu vực này giúp bạn điền các thông tin về tài khoản mạng xã hội có liên quan tới website của bạn như đường dẫn tới fanpage của Facebook, thêm tài khoản quản trị Facebook, thêm link đến Google+, Twitter, … với mục đích thông báo đầy đủ các thông tin về mạng xã hội để có tác động tới kết quả tìm kiếm hoặc khi chia sẻ liên kết lên mạng xã hội.

XML Sitemaps

seo-by-yoast-sitemap

Đây là nơi tuỳ chỉnh thiết lập chức năng tạo XML Sitemap cho website để bạn submit sitemap lên Google. Đường dẫn sitemap của bạn sau khi cài plugin này vào là http://domain.com/sitemap_index.xml.

Tại đây, bạn có thể tuỳ chỉnh các thành phần muốn đưa vào sitemap như category, tag hoặc post type nào đó.

Advanced

seo-by-yoast-advanced

Trong đây là các chức năng thêm mà bạn không bắt buộc phải sử dụng, bao gồm:

  • Breadcrumb: Chèn một thanh điều hướng breadcrumb vào template và nó sẽ hiển thị với dạng có cấu trúc Rich Snippets. Tuy nhiên bạn sẽ cần chèn đoạn code của nó vào template (thường là single.php) để hiển thị.
  • Permalinks: Tối ưu lại đường dẫn tĩnh, như xoá chữ /category/ khi vào xem category, loại bỏ các từ không cần thiết, thêm / vào cuối permalink, …
  • RSS: Chèn một đoạn văn bản HTML vào đầu và cuối nội dung trong RSS Feed.

Tools

seo-by-yoast-tools

Ở đây là một số tính năng quản trị nhanh trong website, bao gồm:

  • Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau.
  • File Editor: Sửa file robots.txt.htaccess trên host (Apache).
  • Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn.

Cách dùng SEO by Yoast

Tối ưu SEO cho Post/Page

Khi bạn vào sửa hoặc thêm mới một Post hoặc Page thì bạn sẽ thấy phần meta box cho phép nhập các thông tin liên quan đến tối ưu SEO bao gồm title, description, thông tin hiển thị ở mạng xã hội hoặc tối ưu nâng cao như Redirect, tuỳ chỉnh index, …

Thông thường chúng ta chỉ sử dụng phần General.

seo-by-yoast-metabox

Tối ưu SEO cho taxonomy (tag, category, …)

Tương tự với các post type, bạn có thể tối ưu lại từng term trong các taxonomy như category, tag bằng cách sửa một term nào đó thì sẽ thấy phần tối ưu này.

seo-by-yoast-taxonomy

Vậy là bạn vừa xem xong bài viết hướng dẫn cấu hình cho plugin WordPress SEO by Yoast, có cả video và hình ảnh cho bạn tham khảo. Một điều quan trọng cần lưu ý là cho dù plugin có tốt tới đâu nhưng nếu bạn là người quản lý và viết nội dung mà lại không có chút kiến thức nào về SEO thì coi như mọi cố gắng cũng trở nên vô ích.

Có những chỗ bạn không nhất thiết là phải cài đặt theo đúng như hướng dẫn nhưng đây là những bước cài đặt hoàn thiện nhất, nhiều người đã cấu hình như vậy và có kết quả tốt.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: thachpham.com


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×