Xu hướng xây dựng liên kết đối với SEO trong năm 2015

Các nguyên tắc xây dựng liên kết luôn luôn thay đổi. Hôm nay, bài viết này sẽ đưa ra cho bạn những quan điểm về xây dựng liên kết như thế nào là an toàn và không an toàn, đồng thời bạn có thể tự bảo vệ mình như thế nào.

John Mueller

John Mueller

Trong một hangout Google+ gần đây, nhà phân tích của Google là John Mueller đã nhận được một câu hỏi rất phổ biến hiện nay: “Có phải mọi cách xây dựng liên kết đều tốt?”. John Mueller đã trả lời rằng: “Nói chung, tôi sẽ cố gắng tránh điều đó”, ông chỉ ra rằng xây dựng liên kết là một quá trình quan trọng trong SEO nhưng nó không còn được coi là phù hợp. Mueller đã trả lời rất chi tiết, ông nói rằng Google không xem xét các liên kết như một phần của thuật toán xếp hạng và xây dựng liên kết không phải là cách trực tiếp để bạn đi đúng hướng mà mục tiêu của bạn là phải đảm bảo nội dung là duy nhất và dễ dàng để người dùng sẽ chia sẻ nó trên blog và các trang web riêng của họ. Ông cũng đánh giá thấp tầm quan trọng của các liên kết, đồng thời nhấn mạnh rằng các thuật toán xếp hạng sẽ xem xét rất nhiều yếu tố và xây dựng liên kết sẽ có hại nhiều hơn là có lợi cho trang web của bạn.

Các liên kết là có hại nhiều hơn là có lợi?

Câu trả lời của Mueller chắc hẳn khiến chúng ta khá ngạc nhiên. Từ lâu, Google đã xem việc xây dựng liên kết như một hình thức của các thao tác liên kết mềm.

Công việc của Google là tìm các trang có liên quan nhất trên trang web cho một truy vấn người dùng và xếp hạng chúng dựa vào chất lượng và authority. Bất kỳ dấu hiệu nào đạt chất lượng và authority cao (bao gồm các liên kết) đều ảnh hưởng đến tính chính xác của bảng xếp hạng.

Google_PenguinGoogle làm việc này thông qua Google Penguin, là một thuật toán cập nhật bản xếp hạng và làm giảm giá trị của các liên kết spam hoặc chất lượng thấp. Việc thu hút quá nhiều liên kết, quá nhiều loại liên kết, các liên kết trên các nguồn không liên quan hoặc chất lượng thấp đều có khả năng sẽ nhận được một hình phạt thuật toán hoặc thủ công. Vì vậy, không có gì là thắc mắc khi Mueller nói rằng xây dựng liên kết có hại nhiều hơn có lợi.

Tuy nhiên, trên thực tế thì xây dựng liên kết không phải lúc nào cũng nguy hiểm. Nếu bạn xây dựng liên kết một cách cẩn thận và có hiểu biết thì bạn sẽ thành công thay vì phải nhận một hình phạt. Khi đó, bạn sẽ tránh được bất kỳ hậu quả nào đó có thể xảy ra.

Suy nghĩ thực tế của các chuyên gia SEO là các liên kết là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán xếp hạng nhưng đừng cố gắng để đạt được nó vì đây không phải là một chiến lược tốt, đặc biệt khi đối thủ cạnh tranh của bạn đang xây dựng liên kết.

Cách xây dựng liên kết đúng?

John Mueller đã mô tả cách xây dựng liên kết như thế nào là đúng. Đó là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất mà bạn có thể xây dựng liên kết nhưng phải mất khá nhiều thời gian và tiền bạc thì mới có thể thực hiện được.

Google cân nhắc các liên kết có giá trị trong thuật toán xếp hạng của nó bởi vì chúng là dấu hiệu của sự tin tưởng, tín nhiệm và authority. Khi một trang web khác liên kết đến bạn có nghĩa là họ thấy có gì đó giá trị trên trang web của bạn và làm cho bạn có giá trị hơn.

Khi xây dựng liên kết, Google không muốn bạn bỏ phiếu cho chính mình mà thay vào đó bạn cần phải phát triển các nội dung, chất lượng có giá trị và có thể dễ dàng chia sẻ.

Bài viết, blog, infographics và video là một trong số các loại hình chia sẻ nội dung. Hãy dành thời gian, tiền bạc, nguồn lực để hoàn thành công việc và khi đó nội dung của bạn sẽ tự nhiên thu hút hoặc kiếm được các liên kết.

Syndicate nội dung của bạn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và chăm sóc nó. Những nội dung chất lượng cao nhất có thể kiếm được hàng nghìn các liên kết mới và không có liên kết nào trong số các liên kết này có nguy cơ nhận hình phạt. Thực thi và syndicate loại nội dung này dựa trên sơ sở phù hợp khá khó khăn nhưng nó lại mang đến giá trị cao nếu authority cao hơn và đây là mục tiêu cuối cùng của bạn.

Chi phí, rủi ro và lợi ích

Trên thực tế, xây dựng liên kết có hại nhiều hơn có lợi nếu bạn làm sai. Để xác định bạn đang đi đúng hay không thì bạn phải hiểu được những chi phí, rủi ro và lợi ích liên quan.

Xây dựng liên kết đã thay đổi trong những năm qua. Nó từng được sử dụng như bài thực hành tốt nhất để có được các liên kết keyword-rich trên các thư mục bài viết, thư mục trang web, các trang web xã hội… nhưng bây giờ chiến thuật đó sẽ làm giảm giá trị trang web của bạn.

Ngày nay, việc tìm được các liên kết thông qua các ấn phẩm nội dung có chất lượng trên trang web của bạn giúp bạn nhận được nhiều giá trị và ít gặp rủi ro nhưng lại tốn chi phí lớn hơn rất nhiều so với chiến thuật xây dựng liên kết trong vài năm qua. Phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để thực hiện xây dựng liên kết thành công.

Kết luận

link_building

Xây dựng liên kết không chết và nó không phải là việc mà bạn phải tránh hoàn toàn bởi Google vẫn xem các liên kết bên ngoài là có giá trị. Tuy nhiên, bạn nên cập nhật chiến lược mới cho bạn.

Ngăn ngừa rủi ro trong xây dựng liên kết và tập trung thu thập liên kết thông qua các nội dung chất lượng giúp bạn đi đúng hướng. Khi đó, bạn sẽ có các liên kết có giá trị trong khi rủi ro và chi phí truyền liên kết thấp hơn.

Như vậy, bạn có thể từng bước xây dựng authority và sự tin cậy, miễn là bạn hiểu rõ cách xây dựng liên kết truyền thống. Khi đó, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc bị phạt.

Nguồn: thegioiseo


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×