Hướng dẫn Ping sitemap đến các công cụ tìm kiếm

Bất cứ khi nào bạn xuất bản một bài viết mới hoặc thay đổi cấu trúc trang web của bạn mà cần phải cập nhật sitemap thì bạn nên submit sitemap được cập nhật đến công cụ tìm kiếm như GoogleBing để cho họ biết về các nội dung được cập nhật. Trong bài viết này, mình sẽ cho bạn biết cách làm thế nào để submit sitemap đến các công cụ tìm kiếm sau khi cập nhật cho trang web của bạn.

sitemap

Nếu bạn đang chạy WordPress và sử dụng các plugin như SEO by Yoast thì không cần phải làm việc này vì các plugin sẽ tự động ping sitemap đến các công cụ tìm kiếm (Google và Bing) sau khi một bài viết/blog được xuất bản hoặc khi sitemap được cập nhật. Tuy nhiên, khi bạn tạo các trang web bằng CMS riêng thì nó yêu cầu bạn phải làm việc này bằng cách thủ công.

Ping sitemap đến công cụ tìm kiếm Google

Google là công cụ tìm kiếm có lưu lượng tìm kiếm cao nhất và bạn chắc chắn sẽ muốn nói với Google về sitemap được cập nhật của bạn. Điều đó có nghĩa là họ khuyến khích bạn đăng ký với các công cụ quản trị trang web của Google để có quyền truy cập vào dữ liệu phong phú hơn và kiểm soát cách Google thu thập trang web của bạn.

Thậm chí, nếu trước đó bạn đã submit sitemap của bạn đến Google thông qua công cụ Google Webmaster Tools hoặc thông qua việc ping URL, bạn cũng cần phải cập nhật mọi thay đổi của sitemap đến Google.

Giả sử sitemap của bạn ở vị trí http://nhatdesign.com/sitemap.xml, bạn sử dụng ping URL dưới đây để submit sitemap với Google:

Ping URL đến Google

Cấu trúc: http://www.google.com/webmasters/sitemaps/ping?sitemap=http://nhatdesign.com/sitemap.xml

Tất cả những gì bạn cần làm là thay thế http://nhatdesign.com/sitemap.xml bằng sitemap URL của riêng bạn và mở ping URL trong trình duyệt mà bạn lựa chọn như Chrome hay Internet Explorer. Bạn sẽ nhận được một tin nhắn từ Google nói rằng sitemap cập nhật của bạn được chấp nhận và họ sẽ xếp vào hàng đợi trong danh sách thu thập dữ liệu của họ.

Ping sitemap đến công cụ tìm kiếm Bing

Trong thời gian qua, Bing đã phát triển đáng kể và bạn không nên bỏ qua công cụ tìm kiếm này. Bing cũng cung cấp việc truy cập vào Webmaster Tools của riêng nó để có cái nhìn sâu sắc hơn về lưu lượng truy cập tìm kiếm của trang web.

Cũng tương tự, nếu trước đó bạn đã submit sitemap của bạn đến Bing thông qua Bing Webmaster Tools hoặc thông qua ping URL, bạn cũng cần phải cập nhật Bing mỗi khi sitemap của bạn thay đổi.

Giả sử sitemap của bạn ở vị trí http://nhatdesign.com/sitemap.xml, bạn sử dụng ping URL dưới dây để submit sitemap được cập nhật đến Bing:

Ping URL đến Bing

Cấu trúc: http://www.bing.com/webmaster/ping.aspx?siteMap=http://nhatdesign.com/sitemap.xml

Tất cả những gì bạn cần làm là thay thế http://nhatdesign.com/sitemap.xml bằng URL sitemap của riêng bạn và mở ping URL trong trình duyệt bạn lựa chọn như Chrome hay Internet Explorer. Bạn sẽ nhận được một tin nhắn từ Bing nói rằng sitemap mới của bạn đã được nhận.

Ping đến các công cụ tìm kiếm khác

Thường thì mình chỉ ping sitemap của mình đến Google và Bing. Submit sitemap của bạn đến các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hay DuckDuckGo cũng tương tự như submit sitemap của bạn đến Bing.

Ask.com hiện nay không còn hỗ trợ việc submit sitemap thông qua việc follow URL và không hỗ trợ ping đến sitemap nữa nhưng nó khuyến khích bạn chỉ định sitemap của bạn trong robots.txt , sẽ được giải thích trong phần tiếp theo dưới đây.

Xác định sitemap của bạn trong robots.txt

Để xác định vị trí URL sitemap trên trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm khác, bạn có thể thêm nó vào robots.txt của trang web. Chỉ cần thêm dòng sau vào cuối robots.txt của trang web và tất cả các trình thu thập sẽ hiểu rằng nó có thể truy cập đến sitemap của bạn.

Sitemap: http://nhatdesign.com/sitemap.xml

Tóm lại

Cho dù bạn đang chạy blog hay một trang web mà đang dựa vào Search Traffic thì bạn nên cập nhật cho công cụ tìm kiếm về những thay đổi trong cấu trúc trang web của bạn để chúng có thể bắt đầu thu thập update URL ngay khi có thể. Tất cả các công cụ tìm kiếm lớn cung cấp cách thức để cập nhật chúng với sitemap thông qua ping URL và chúng ta sẽ thấy cách chúng ta có thể sử dụng chúng trong bài viết này.

Có nhiều cách hỗ trợ tự động như sử dụng plugin để nó có thể làm việc này thay cho bạn, tuy nhiên khi ping sitemap của bạn đến công cụ tìm kiếm sẽ có thể có tác động tiêu cực và do đó bạn cần phải kiểm soát và theo dõi nó.

Lưu ý: Bài viết này dành cho người hiểu về coder vì nó áp dụng khi bạn xây dựng web bằng CMS riêng biệt.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×