Lỗi nên tránh khi SEO onpage cho niche site

on-page-seoSEO onpage là hình thức tối ưu nội dung trang web để hỗ trợ máy tìm kiếm dễ dàng tìm dữ liệu và lưu trữ thông tin trong website. Mọi tác động trực tiếp của bạn lên website đều được coi là onpage. SEO onpage tập trung vào việc hiệu chỉnh các yếu tố HTML của trang web để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm.

Nói một cách đơn giản thì niche site là một website/blog chuyên về một chủ đề nào đó. Ví dụ: niche site hướng dẫn kiếm tiền online, niche site về làm đẹp, niche site về thời trang, niche site về một mặt hàng nào đó, …

Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 sai lầm nên tránh trong việc SEO onpage cho niche site mà hầu hết những bạn mới làm thường hay mắc phải.

1. Nhồi nhét từ khóa khi thuê viết bài

Nhiều bạn sau khi đọc những tài liệu SEO onpage ở trên internet, lúc bắt tay vào thực hành thì luôn tâm niệm rằng “phải chú ý tới từ khóa”, “phải thêm từ khóa”, “phải nhắc tới từ khóa”, … và thế là khi thuê viết bài luôn nhắc người viết focus vào 1 từ khóa nhất định.

Tài liệu không sai nhưng các bạn lại hiểu sai, người được thuê viết bài cũng chỉ vì muốn làm hài lòng người thuê nên luôn cân nhắc trong đầu là phải lặp đi lặp lại từ khóa và in đậm từ khóa lên để người thuê không trách mắng là thiếu focus vào từ khóa. Thực ra, tối ưu là tốt nhưng bạn lại quên mất đi yếu tố chính là sự tự nhiên.

Dù là máy tìm kiếm hay là người đọc thì chỉ cần đọc lướt qua một lúc sẽ biết ngay bài viết có tự nhiên hay không. Tất nhiên một đoạn văn mà có 1 cụm từ giống nhau cứ lặp đi lặp lại 2-3 lần sẽ làm bạn cảm thấy rất ngang khi đọc. Ví dụ:

seo-cho-niche-site

Vậy để tránh việc nhồi nhét từ khóa khi viết bài bạn cần làm gì?

  1. Chỉ đưa người viết topic kèm theo yêu cầu của bạn mà không nhắc tới việc focus vào từ khóa nào, không gây áp lực việc phải focus vào từ khóa thì họ sẽ viết bài một cách tự nhiên. Nếu người viết là người cẩn thận (do họ gặp nhiều khách hàng luôn yêu cầu focus vào từ khóa, không lặp đi lặp lại từ khóa thì bị người thuê chê và bắt sửa) thì họ sẽ hỏi từ khóa là gì. Lúc đó, bạn cần chú ý đến điều thứ 2 sau đây.
  2. Luôn nhắc người viết viết bài một cách tự nhiên, cố gắng nhắc tới từ khóa càng ít càng tốt. Bạn cũng có thể tự tính toán mật độ từ khóa và nói với người viết. Mật độ từ khóa tốt nhất nên nhỏ hơn 1%. Bạn cần tự tính trước số từ khóa và yêu cầu người viết bài không được vượt quá từng ấy.

Mật độ từ khóa = (số từ của từ khóa) x (số lần xuất hiện trong bài) / (tổng số từ của bài) rồi nhân với 100

Giả sử, bạn cần bài viết 2000 từ và từ khóa bạn cần focus có 3 từ thì số lần lặp lại từ khóa để mật độ nhỏ hơn 1% là 6-7 lần (tính cả từ khóa trong tiêu đề bài viết). Thậm chí có những bài viết 2000 từ mà mình chỉ đặt từ khóa 1 lần duy nhất ở tiêu đề bài viết và 1 lần duy nhất ở trong bài viết. Mình đảm bảo dù không lặp đi lặp lại nhiều lần từ khóa thì bài viết vẫn được xếp hạng bình thường mà lại có được sự tự nhiên.

2. Luôn nhìn vào Yoast để cố tối ưu cho hoàn hảo

wp_seo_by_yoast green-light

Có những bạn sau khi nhận bài viết đã khá vừa ý nhưng lại tốn cả đêm ngồi post bài và tối ưu, chèn, ghép, nhét từ khóa sao cho Yoast chấm điểm đủ 100% xanh hoặc ít nhất cũng phải gần xanh hết.

Một số câu hỏi mà nhiều bạn hay thắc mắc đó là:

  • Điền từ gì vào Focus Keyword để được điểm cao?
  • Đặt moneypage làm homepage nên trong url không có từ khóa
  • Yoast báo mật độ từ khóa thấp

Bạn cần nhớ một số điều sau:

  1. Bài viết bạn đã viết xong rồi thì nhập từ gì vào phần Focus Keyword hoặc không điền đi nữa thì có thay đổi được gì không? Vì thế, bạn mình không cần nhập gì cả.
  2. Có cần nhất định trong url có từ khóa không? Nếu có thì tại sao cần tránh mua EMD (exact match domain) để làm gì? Mua luôn EMD để url luôn có keyword.
  3. Nếu chiều theo Yoast để ép cho đủ lượng keyword thì trang web của bạn sớm bị sandbox.

Ngoài ra, còn một số sai lầm khi dùng Yoast nữa, đó là luôn cố gắng chèn thêm từ khóa vào các thẻ h2, dùng nhiều thẻ h2 có chứa từ khóa. Tiếp theo nữa là dùng h3, h4 và tất cả đều chứa từ khóa.

Vậy đâu là cách dùng đúng Yoast?

Không một trang web nào của mình không dùng plugin Yoast nhưng mình hoàn toàn không tốn thời gian vào nó. Phần chấm điểm của nó chỉ tốt khi bạn ngồi viết bài và điều chỉnh, còn khi đã viết xong rồi thì không cần nhìn vào nó nữa.

Chỉ nên có 1 thẻ h2 hoặc 1 thẻ h3 hoặc 1 lần tên paragraph có chứa keyword là đủ, không cần phải trình bày gượng ép, cứ trình bày sao cho hợp mắt, đẹp và rõ ràng là được.

3. Dành quá nhiều thời gian vào những việc phụ

Ngoài những việc bên trên thì nhiều bạn còn tốn thời gian cho những việc mà đáng lẽ ra ở mức độ niche site không cần quan tâm tới hoặc có quan tâm cũng chỉ khi content và link đã nhiều.

niche-sites

Những việc phổ biến ấy gồm có:

  • Cố gắng tối ưu cho trang web load thật nhanh, dùng hết plugin này tới plugin kia để Google Pagespeed chấm điểm cao trong khi khách truy cập chủ yếu ở US và hosting cũng ở đó thì tốc độ tất nhiên là nhanh, thậm chí có ở Việt Nam thì cũng không chậm. Nhưng chỉ vì muốn được chấm điểm 100% nên nhiều bạn cứ tối ưu mãi mà không biết rằng trong thời gian ấy bạn có thể thêm được cả chục backlink.
  • Cố gắng kiểm tra lỗi markup html và tìm cách khắc phục trong khi bạn chẳng biết gì về code. Đa số theme mà mình biết đều ít nhiều có lỗi markup html, duy chỉ có theme Genesis là có nhiều theme được tối ưu. Điều này có nghĩa là: ở quy mô của niche site, nhất là khi chưa có nhiều content cũng như backlink thì bạn đừng quan tâm vào việc này kẻo tốn thời gian, đa số các site dùng theme khác lỗi rất nhiều vẫn được xếp hạng tốt.

Tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức là rất tốt nhưng đối với những bạn mới thì nhiều quá sẽ làm bạn bị rối, mỗi thứ một chút sẽ làm bạn như bị lạc mất phương hướng. Đúng ra là cần thêm content và đi backlink trước thì bạn lại bị cuốn hút vào những việc khác trong khi ở thời điểm khởi tạo trang web, bạn chưa cần nghĩ tới những việc đó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra nhiều điều khi SEO onpage cho niche site.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×