4 công cụ miễn phí kiểm tra liên kết gãy 404 trong website

404-error-pages-designs-inspiration-030Chắc hẳn chúng ta đã biết tác hại của liên kết gãy và những người đang sử dụng WordPress đều có thể đang sử dụng plugin Broken Link Checker để nó tự động tìm các liên kết bị lỗi 404 để bạn có thể sửa hoặc xóa đi. Vậy đối với những người không sử dụng WordPress thì sao? Vả lại, việc sử dụng plugin Broken Link Checker cũng rất tốn tài nguyên, bạn càng có nhiều bài viết trong website thì nó sẽ càng tốn tài nguyên khi xử lý.

Tuy nhiên, không lẽ vì vậy mà chúng ta bó tay hoàn toàn hoặc sử dụng các dịch vụ trả phí để tìm các liên kết gãy trong website? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 4 công cụ có thể giúp bạn tìm các liên kết gãy 404 trong website hoàn toàn miễn phí và không ảnh hưởng đến website.

1. Xenu Link Sleuth

xenu-link

Nói chính xác thì Xenu là một công cụ dò tìm toàn bộ liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có chức năng tìm liên kết bị lỗi 404. Cách thức hoạt động của Xenu là crawl liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác và trả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi nó crawl xong. Tuy nhiên, do crawl theo kiểu đó nên nếu website bạn có nhiều trang thì sẽ khá mất thời gian để nó crawl xong.

Khi phát hiện ra link bị 404, bạn có thể ấn chuột phải vào nó rồi chọn URL Properties để xem link đó nằm trong trang nào để bạn biết.

2. ScreamingFrog Spider SEO

screaming-frog-seo-spider

Nếu Xenu chỉ có nhiệm vụ thu thập liên kết của website rồi trả về với các thuộc tính cơ bản thì ScreamingFrog đóng vai trò như một phần mềm hỗ trợ SEO tốt hơn vì nó có thêm các chức năng phục vụ cho việc SEO như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra liên kết, kiểm tra SEO Onpage, …

Phần mềm này tuy miễn phí nhưng nó giới hạn bạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu bạn muốn dùng nhiều hơn thì phải trả phí 99 bảng Anh/năm. Nhìn chung, nếu bạn phụ thuộc nhiều vào nó thì giá này không phải là quá đắt đỏ.

3. LinkChecker

linkchecker-linux

Nếu bạn là một người dùng Linux thì có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra liên kết gãy, nó hỗ trợ rất nhiều nền tảng như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line) và thậm chí là bạn có thể cài nó vào Web Server rồi sử dụng trên môi trường web. Nhìn chung, nếu bạn đang có một máy chủ cỡ mạnh thì có thể cài LinkChecker để kiểm tra cho nhanh.

4. Google Webmaster Tools

google-webmaster-tools-404

  • Hệ điều hành: Môi trường web
  • Truy cập

Công cụ Google Webmaster Tools đã quá quen thuộc và hầu như chúng ta sử dụng nó mỗi ngày, trong đó có một tính năng là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong website. Bạn có thể tìm thấy tính năng này ở phần Thu thập dữ liệu -> lỗi thu thập dữ liệu.

4 công cụ ở trên mình đã từng sử dụng qua để kiểm tra các liên kết bị lỗi 404 và hiện tại cả 4 công cụ đều đang sử dụng rất tốt nên bạn cứ yên tâm sử dụng chúng. Bạn nên nhớ rằng website càng có ít liên kết lỗi 404 thì Google càng đánh giá cao hơn, cũng như thân thiện với người dùng hơn.

Nguồn: thachpham.com


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×