Dùng backlink nofollow và dofollow kết hợp hiệu quả trong SEO

Khái niệm về backlink mình đã giới thiệu ở bài trước. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về backlink nofollow dofollow cùng với phương pháp dùng backlink nofollowdofollow kết hợp hiệu quả để xây dựng liên kết trong SEO.

Nofollow-Dofollow-la-gi

Dofollow

Dofollow-Backlinks

Là các thuộc tính rel mà ta đặt trong đường dẫn của thẻ với rel=”dofollow”.

Ví dụ:

<a href="http://nhatdesign.com/" re="dofollow" target="_blank"><b>Thiết kế website</b></a>

Khi backlink của bạn trỏ về có thuộc tính rel=”dofollow” thì các robot của Google hay còn gọi là spider sẽ nghĩ là ‘đây là 1 link an toàn mà người sử dụng web cần cho mình biết để index nó vào‘, Google sẽ trỏ vào đường dẫn đó và index. Theo đó link của bạn sẽ được +1 vào công thức tính điểm PR của Google. Việc này vừa có lợi cũng vừa có hại cho web bạn.

Ví dụ: Trang web của bạn là 1 trang forum dofollow toàn bộ chữ ký và bài viết, việc mọi người vào đăng textlink dofollow rất nhiều và rất tốt cho web của bạn nhưng nếu textlink đó có nội dung không tốt, khi Google index 1 trang web không tốt từ trang của bạn thì sẽ bị mất điểm từ Google.

Vì thế cần cẩn trọng khi cho người khác đặt textlink trên web bạn, nên coi kỹ nội dung của web đó ra sao.

Chính từ việc không dofollow, Google ra thêm 1 thuộc tính để người dùng thông báo cho Google biết là đường dẫn đó, textlink đó tôi không quan tâm và không biết nó ra sao, Google đừng index nó và dù nó có xấu tôi cũng không bị mất điểm, đó là thuộc tính nofollow.

Nofollow

nofollow

Là liên kết ngược lại với dofollow, khi bạn xây dựng thuộc tính rel=”nofollow” Google spider sẽ hiểu là ‘trang này chủ web thông báo mình không nên quan tâm tới nó, chỉ tính cho nó có lượng traffic thôi’. Vì vậy, nó sẽ không được tính + vào khi tính điểm PageRank của Google.
Link nofollow cũng rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều tới thứ hạng của textlink của bạn.

Hầu hết các diễn đàn có PR cao đang sử dụng các phương pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn spam (quảng cáo rác), một trong các cách mà họ sử dụng đó là chỉnh cho các link (liên kết) có thêm thuộc tính nofollow để ngăn không cho robots của Google đi theo liên kết đó.

seo-web-backlink-website

Cứ như thế chúng ta ít dần những backlink dofollow chất lượng, dẫn đến việc phải bỏ chi phí ra để có được loại backlink này. Còn những web sử dụng backlink nofollow chiếm một số lượng lớn thì thường bị Google đưa vào danh sách “nguy hiểm”.

Thông thường, các liên kết được gắn nofollow không làm giảm thứ hạng website của bạn trong bảng xếp hạng của Google. Nhưng nếu bạn cố gắng gửi thư rác hàng loạt ở quy mô lớn, Google có thể có những hành động trực tiếp trên liên kết của bạn nhằm ngăn chặn việc gửi thư rác mặc dù các liên kết này được gắn nofollow.

Vì những lý do trên, các bạn làm SEO nên có những chiến dịch SEO website với phương pháp dùng backlink nofollowdofollow kết hợp.

Phương pháp dùng backlink nofollow và dofollow kết hợp

nofollow-dofollow

Hãy thử thống kê lại xem bạn đã có bao nhiêu backlink nofollowbacklink dofollow, xem tỉ lệ của chúng chênh lệch ra sao rồi điều chỉnh lại cho phù hợp với tỉ lệ 40% backlink nofollow và đừng để vượt quá.

Backlink nofollow càng nhiều thì càng tốt nhưng bạn phải chú ý đến chất lượng website mà bạn đặt backlink dofollow. Nếu có trên 2 link cùng hướng tới một url thì chỉ có anchor text (đoạn text chứa link mà người dùng nhấp vào) sử dụng với từ khóa đầu tiên được Google chọn để theo. Trong lần nâng cấp thuật toán penguin mới nhất của Google thì yếu tố xây dựng backlink đã có vài thay đổi và việc liên kết với các trang có nội dung không liên quan được Google penguin đánh giá là backlink có giá trị thấp và có thể làm hại đến website mà nó liên kết đến.

Backlink nofollow vô dụng với Google nhưng lại có tác dụng tạo ra lượng khách truy cập trên website của bạn, cho nên backlinks nofollow là phần không thể thiếu cho web của bạn. Hãy chọn lọc web có backlink nofollow thật cẩn thận để có lượt truy cập khách có chất lượng.

Với backlink nofollowdofollow kết hợp thì các bạn nên tập trung cho nội dung web thật tốt trước, sau khi web đã ổn định về nội dung mới áp dụng backlink.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×