Bài 3: Tổng quan về lập trình plugin cho WordPress

Có thể nói plugin là thành phần quan trọng nhất trong khi sử dụng WordPress. Bạn có thể tìm và sử dụng rất nhiều plugin miễn phí trên kho chứa plugin khổng lồ của WordPress hoặc thậm chí mua luôn những phiên bản plugin pro để sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay viết cho mình một plugin để sử dụng, plugin đó có thể chỉ bao gồm vài dòng code hoặc nhiều hơn 1000 dòng code. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về plugin và tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng của nó trong việc giúp WordPress vươn lên vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các mã nguồn viết blog.

Tại sao chúng ta lại dùng đến plugin, tại sao WordPress không tích hợp mọi thứ vào bộ cài đặt mà họ lại để cho người dùng tự viết plugin riêng?

Câu trả lời chắc bạn cũng đã biết, ý tưởng có thể được xuất hiện từ bất cứ đâu, đối với các cá nhân hoặc tổ chức khi viết plugin họ đều để lại dấu ấn riêng. Nhiều plugin hay được tổng hợp lại, sử dụng trên một blog chạy WordPress thì sẽ tạo thành một tổng thể hoàn thiện có chức năng tuyệt vời hơn cả mong đợi.

lap-trinh-plugin-cho-wordpress

Plugin là gì?

Plugin là một phần mềm, hay nói cách khác thì plugin là một hay nhiều tập tin PHP có chứa nhiều dòng lệnh hoặc hàm (function) do người dùng viết ra. Dĩ nhiên nếu đã là các tập tin PHP thì plugin phải được viết với ngôn ngữ PHP, trong đó ngoài các hàm do người dùng tạo ra thì còn các hàm kế thừa từ thư viện có sẵn của WordPress.

Đối với WordPress, nếu bạn cần một plugin nào đó thì bạn có thể tìm kiếm trước trên mạng thông qua Google hoặc tìm kiếm trực tiếp trên kho plugin của WordPress. Khi đến với kho plugin này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một plugin vừa ý bởi hệ thống có hỗ trợ đánh giá xếp hạng theo sự phổ biến của plugin hoặc sắp xếp plugin theo từng chức năng.

Tại sao phải dùng plugin?

Bạn không thể sử dụng WordPress mà không có plugin. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu WordPress là một shop bán đồ chơi thì một trang blog WordPress không cài đặt plugin coi như shop đồ chơi đó chỉ có cái vỏ chứ không có đồ chơi được chứa đựng bên trong.

Có rất nhiều plugin với mục đích sử dụng khác nhau, cung cấp cho người dùng một số chức năng và tiện ích nhất định. Bạn có thể tìm kiếm plugin để phục vụ một vài sở thích nào đó của bạn hoặc plugin đó sẽ làm cho việc quản lý blog của bạn tốt hơn. Ví dụ như plugin WordPress SEO sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc SEO cho blog WordPress.

Trước khi bắt đầu cần phải có những kiến thức gì?

Trước khi đi vào nội dung tiếp theo trong serie này, bạn cần phải có một số kiến thức nhất định về:

Để có thể lập trình được plugin cho WordPress thì tối thiểu bạn phải có kiến thức về PHP. Nếu như plugin của bạn không cần đụng tới các kiến thức khác thì có thể bỏ qua nhưng mình nghĩ chỉ có PHP thì sẽ không thực hiện được, cần phải có thêm HTML và CSS nữa.

html5-css3-php-ajax-mysql

Công cụ cần thiết

Mới chỉ có kiến thức thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải có các công cụ cần thiết để lập trình plugin cho WordPress:

  • Phần mềm hỗ trợ lập trình PHP (đề nghị dùng Notepad++ hoặc Sublime Text 2)
  • Máy tính của bạn đã cài đặt giả lập localhost (đề nghị dùng XAMP hoặc AppServ)
  • Một blog WordPress đã cài đặt sẵn trên localhost.

Cài đặt localhost trên máy tính của bạn sẽ giúp bạn không phải mất công upload lên hosting và tránh việc bạn làm hỏng trang của mình khi chưa có kinh nghiệm viết plugin. Đối với lập trình plugin, bạn nên test thử ở localhost trước và kiểm tra nếu chạy tốt hết rồi mới đem lên trang chính để sử dụng.

Vậy là bạn đã có được một vài thông tin liên quan đến việc học lập trình plugin cho WordPress, hiểu được khái niệm về plugin cũng như sự cần thiết của nó. Ngoài ra, bạn cũng đã biết được những kiến thức và những công cụ nào là cần thiết trước khi bước vào công đoạn code plugin. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, làm tiền đề để bạn có thể phát triển plugin WordPress theo hướng chuyên nghiệp. Ở bài sau, chúng ta sẽ tiếp tục với giai đoạn bắt đầu viết plugin cho WordPress.

Nguồn: thachpham.com

Cám ơn bạn đã xem bài chia sẻ về học Lập trình plugin cho WordPress. Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì hãy chia sẻ lên Google+ hoặc Facebook nha. Hẹn gặp các bạn ở bài sau.

Xem tiếp bài trong series<< Bài 2: Giới thiệu về plugin WordPress (phần 2)Bài 4: Bắt đầu viết plugin cho WordPress >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×