Bài 6: Hoàn thiện plugin và gửi lên WordPress.org

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục công việc lập trình plugin cho WordPress bằng cách hoàn thiện và chỉnh sửa lại plugin để có thể đưa plugin lên chia sẻ cho mọi người trên trang chủ của WordPress.org. Mình cũng sẽ nhấn mạnh những điểm gì bạn nên làm để plugin của bạn được WordPress chấp nhận và cho phép bạn upload lên trang chủ của họ để chia sẻ cho mọi người.

Cách chèn CSS và Javascript

Đây là một trong số những vấn đề mà người viết plugin hay mắc phải. Hơn 90% người dùng vì dính lỗi này khi mới làm quen viết plugin mà WordPress từ chối không cho plugin của họ được upload lên server của WordPress. Trong bài trước, như mình đã nói, các tập tin bên ngoài bạn bắt buộc phải tải về và lưu vào bên trong thư mục của plugin, sau đó sử dụng hook để thêm những tập tin css hay javascript này.

function enqueue_scripts_and_styles()
{
   wp_register_style( 'hocwp-foundation', get_theme_uri() . '/lib/foundation.css', array(), get_theme_version() );
   wp_enqueue_style( 'hocwp-foundation' );
   wp_register_style( 'hocwp', get_style_uri(), array(), get_theme_version() );
   wp_enqueue_style( 'hocwp' );
   wp_enqueue_script('jquery');
   wp_register_script('my-plugin-script', plugins_url( '/js/script.js', __FILE__ ));
   wp_enqueue_script( 'my-plugin-script' );
}
add_action( 'wp_enqueue_scripts', 'enqueue_scripts_and_styles' );

Ở ví dụ trên, mình load các đoạn mã javascript và các tập tin css một cách an toàn nhất, theo đúng với yêu cầu mà WordPress đã đặt ra nhằm tránh xung đột do các plugin cùng gửi yêu cầu load những tập tin giống nhau. Đối với các tập tin javascript mà WordPress đã đính kèm sẵn trong bộ cài đặt thì bạn chỉ cần gọi hàm wp_enqueue_script chứ không cần dùng hàm wp_register_script phía trước.

Tạo trang cài đặt cho plugin

Nếu plugin của bạn có những thông tin yêu cầu người dùng phải nhập vào thì bạn phải tạo trang cài đặt cho plugin đó, tuyệt đối không được phép cho người dùng chỉnh sửa thông tin trực tiếp trên các tập tin của plugin vì nếu bạn vi phạm điều này, WordPress sẽ không bao giờ chấp nhận cho phép plugin của bạn được upload lên server của họ.

<?php
function register_mysettings()
{
   register_setting( 'mfpd-settings-group', 'mfpd_option_name' );
}

function mfpd_create_menu()
{
   add_menu_page('My First Plugin Settings', 'MFPD Settings', 'administrator', __FILE__, 'mfpd_settings_page',plugins_url('/images/icon.png', __FILE__), 1);
   add_action( 'admin_init', 'register_mysettings' );
}
add_action('admin_menu', 'mfpd_create_menu');

function mfpd_settings_page()
{
?>
   <div>
     <h2>Tạo trang cài đặt cho plugin</h2>
     <?php if( isset($_GET['settings-updated']) ) { ?>
     <div id="message">
        <p><strong><?php _e('Settings saved.') ?></strong></p>
     </div>
     <?php } ?>
     <form method="post" action="options.php">
        <?php settings_fields( 'mfpd-settings-group' ); ?>
        <table>
          <tr valign="top">
             <th scope="row">Tùy chọn cài đặt</th>
             <td><input type="text" name="mfpd_option_name" value="<?php echo get_option('mfpd_option_name'); ?>" /></td>
          </tr>
        </table>
        <?php submit_button(); ?>
     </form>
   </div>
<?php } ?>

Đoạn code trên sẽ tạo cho bạn một trang cài đặt của plugin, hoàn toàn rất dễ hiểu phải không nào. Ví dụ, bạn viết plugin cho phép WordPress gửi mail thông qua SMTP thì bắt buộc phải tạo chức năng cho phép người dùng nhập vào thông tin để cấu hình, tạo thêm trang cài đặt để người dùng tự nhập thông tin, không được phép tạo các hằng số trong plugin rồi yêu cầu người dùng mở các tập tin này lên để chỉnh sửa.

tao-trang-setting-cho-plugin

Chú ý khi truy vấn cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu (CSDL) là thành phần rất quan trọng đối với một trang web động. Đối với WordPress cũng vậy, nếu bạn làm cho CSDL bị lỗi thì blog của bạn sẽ bị chết hoàn toàn.

Khi muốn thêm thông tin gì vào CSDL, bạn đều phải viết code để kiểm tra thông tin ấy thật kỹ. Bạn hãy tận dụng những bảng (table) mặc định của WordPress để sử dụng cho plugin của bạn, hạn chế tạo ra table riêng để lưu trữ thông tin.

Tập tin readme.txt

Đây là một trong 2 tập tin bắt buộc của plugin, nếu bạn viết plugin nhưng không muốn gửi lên server của WordPress thì không cần dùng tập tin readme. Nhưng nếu bạn muốn upload plugin của mình lên server của WordPress thì bắt buộc plugin của bạn phải có một tập tin .php chính và một tập tin readme.txt

Bạn có thể xem cách tạo tập tin readme trên trang chủ của WordPress hoặc sử dụng công cụ GenerateWP để tự tạo nội dung cho tập tin readme.

Gửi plugin lên WordPress.org

Đây là bước khá quan trọng, không phải ai cũng có thể đưa plugin của mình lên server của WordPress, để làm được điều đó plugin của bạn phải trải qua một quá trình kiểm tra rất nghiêm ngặt. Do vậy, mình không thể viết tiếp hướng dẫn cho plugin hiện tại (My First Plugin Demo) bởi vì chắc chắn nó sẽ không được chấp nhận, nếu có được chấp nhận thì các bạn khi đọc bài viết này mà làm theo coi như plugin của mọi người đều giống nhau, như thế sẽ càng không được chấp nhận.

 • Bạn hãy viết một plugin hoàn toàn mới theo ý tưởng của bạn, sau khi hoàn thiện xong plugin thì bạn dùng phần mềm nén thư mục plugin thành một tập tin .zip.
 • Tiếp theo, bạn upload tập tin .zip đó lên một hosting nào đó, ở đây mình khuyên bạn nên dùng dịch vụ chia sẻ tập tin miễn phí của Dropbox.
 • Sau khi hoàn tất, bạn vào trang gửi plugin để điền thông tin cho plugin mà bạn muốn gửi. Chú ý, để thực hiện được bước này bạn phải đăng ký tài khoản trên trang chủ của WordPress.org trước và đăng nhập vào. Bạn điền thông tin tên của plugin, điền dòng mô tả ngắn gọn cho plugin và gửi đường link tập tin của plugin lúc nãy bạn đã upload lên đây.
 • Sau đó, bạn hãy đợi thông tin trả lời từ WordPress. Thời gian chờ đợi có thể là 1 đến 3 ngày tùy thuộc vào số lượng plugin mà WordPress nhận được từ người dùng, họ phải giải quyết lần lượt từng plugin một cho đến khi tới lượt của bạn.
 • Nếu plugin của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được thông tin từ WordPress cho phép bạn upload plugin lên server riêng thông qua SVN. Ngược lại, nếu plugin của bạn không có giá trị hoặc có quá nhiều lỗi, bạn cũng sẽ nhận được mail trả lời của WordPress thông báo về tình trạng plugin của bạn cùng với những gợi ý mách bảo bạn sửa lại plugin cho phù hợp.

Kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình học tập của bạn, nếu bạn nắm vững lý thuyết và áp dụng thành thạo trong khâu xây dựng một plugin thì plugin của bạn có thể sẽ được WordPress chấp nhận một cách nhanh chóng.

Nguồn: thachpham.com

Cám ơn bạn đã xem bài chia sẻ về học Lập trình plugin cho WordPress. Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì hãy chia sẻ lên Google+ hoặc Facebook nha. Hẹn gặp các bạn ở bài sau.

Xem tiếp bài trong series<< Bài 5: Viết code cho plugin WordPressBài 7: Upload và update plugin WordPress >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

×